Press "Enter" to skip to content

5 เหตุผลที่คุณควรลงทุนในบิตคอยน์

บิตคอยน์เป็นหนึ่งในสกุลเงินดิจิทัล (หรือที่เรียกว่า คริปโทเคอร์เรนซี: Cryptocurrency) ที่คนรู้จักมากที่สุด และได้กลายเป็นที่นิยมในเวลาอันรวดเร็ว ในขณะเดียวกัน การถือกำเนิดของสกุลเงินดิจิทัลยังทำให้เกิดการปฏิรูปการกระจายอำนาจขึ้นอีกด้วย ส่งผลให้ผู้คนสามารถเข้าถึงสกุลเงินดิจิทัลได้มากขึ้น เมื่อไหร่ก็ตามที่นักลงทุนหรือผู้ที่สนใจเข้าใจและเรียนรู้เบื้องหลังว่าแท้จริงแล้วสกุลเงินดิจิทัลทำงานอย่างไร นักลงทุนผู้นั้นก็จะมองเห็นได้ว่าอนาคตของระบบการเงินได้เริ่มต้นขึ้นแล้ว

ในปัจจุบัน มีคริปโทเคอร์เรนซีอยู่ทั้งหมดกว่า 2,000 สกุล บิตคอยน์เป็นหนึ่งในสกุลเงินดิจิทัลที่ได้รับความนิยมมากที่สุดสกุลหนึ่ง บิตคอยน์ถูกสร้างขึ้นโดยชายที่มีนามแฝงว่า Satoshi Nakamoto เมื่อกว่าหนึ่งทศวรรษที่ผ่านมา มีการตั้งข้อสงสัยว่า Satoshi Nakamoto น่าจะเป็นหนึ่งในสามบุคคลต่อไปนี้ คือ Dorian Nakamoto Craig Wright และ Nick Szabo อย่างไรก็ตาม ยังไม่มีผู้รู้แน่ชัดว่าเขาคือใครกันแน่

แล้วเราควรลงทุนในบิตคอยน์ไหม อะไรกันคือเหตุผลที่ควรลงทุน หรือทำไมบิตคอยน์ถึงเป็นหนึ่งในตัวเลือกที่ดีที่สุดในการในลงทุนในปีนี้ ซึ่งเราพอจะสรุปเหตุผลให้ทุกท่ายได้อย่างคร่าวๆ 5 ข้อ ดังต่อไปนี้

1. บิตคอยน์มีอัตราการยอมรับที่สูง

เมื่อเปรียบเทียบกับสกุลเงินดิจิทัลประเภทอื่นๆ บิตคอยน์มีอัตราการยอมรับที่สูงที่สุด ซึ่งเกิดจากความน่าเชื่อถือของสกุลเงิน ในขณะที่ปัจจุบัน อีคอมเมิร์ช (eCommerce) ยักษ์ใหม่อย่าง Amazon และ Apple ก็ที่เริ่มยอมรับสกุลเงินดิจิทัลมากขึ้นเรื่อยๆ นอกจากนี้ คุณอาจจะสังเกตุเห็นได้ว่าราคาของบิตคอยน์ได้เพิ่มขึ้นถึงจุดสูงสุดเมื่อปีที่ผ่านมา อีกทั้ง อัตราการยอมรับก็ยังเพิ่มขึ้นเป็นทวีคูณอีกด้วย

2. บิตคอยน์มีระบบการจ่ายเงินแบบการกระจายอำนาจ

การทำธุรกรรมโดยใช้บิตคอยน์ คุณสามารถทำทุกอย่างได้ด้วยตนเองโดยไม่ต้องผ่านคนกลางหรือธนาคารที่ต้องเข้ามาคอยสอดส่องหรือติดตามธุรกรรมของคุณ ในการใช้บิตคอยน์นั้นคุณสามารถถอนและโอนเงินได้อย่างเสรี ทุกๆ ที่ ทุกๆ เวลา ลักษณะเช่นนี้จะทำให้คุณสามารถซื้อขาย และตัดสินใจตามกระแสตลาดได้ด้วยตนเองและทันท่วงที รวมไปถึงสามารถรักษาไว้ซึ่งความโปร่งใสได้เช่นกัน

3. บิตคอยน์มีโอกาสที่เปลี่ยนแปลงไปสู่ทิศทางที่ดีขึ้น

คุณสามารถคาดการณ์ได้เลยว่าการลงทุนส่วนใหญ่ที่จะเกิดขึ้นในอนาคตจะเป็นการลงทุนในสินทรัพย์อย่างบิตคอยน์ คุณรู้หรือไม่ จากรายงานพบว่ามูลค่าของบิตคอยน์คิดเป็นถึง 66.8% จากมูลค่าทั้งหมดของสกุลเงินดิจิทัลทั้งหมด ณ เดือนธันวาคมเมื่อปีที่แล้ว นี่หมายความว่า บิตคอยน์ถูกซื้อ และนำมาถือเก็บไว้มากขึ้น โดยเฉพาะอย่างยิ่งคนรุ่นใหม่ที่กำลังมองหาช่องทางลงทุน บิตคอยน์ก็เป็นหนึ่งในตัวเลือกของพวกเขา

4. พื้นฐานเครือข่ายของบิตคอยน์ค่อนข้างแข็งแรง

คุณสามารถโอนจ่ายบิตคอยน์ได้ทั่วโลกอย่างปลอดภัย ด้วยต้นทุนที่ต่ำและด้วยจำนวนเท่าไหร่ก็ได้ ง่ายเหมือนกับการส่งข้อความ ปัจจุบันมีร้านค้ากว่า 100,000 แห่งทั่วโลกที่รับชำระเงินโดยใช้บิตคอยน์ อีกทั้งยังมีแนวโน้มที่จะเพิ่มสูงขึ้นเรื่อยๆ อีกด้วย นี่เป็นสัญญาณสำคัญของการเติบโตและความมั่งคั่งของระบบการเงินในอนาคต ในขณะที่วิธีการรับ การส่ง และการถือบิตคอยน์ค่อยๆ พัฒนาขึ้นอย่างต่อเนื่อง ทั้งในระดับองค์กรและระดับผู้บริโภค

5. ความพร้อมของทางเลือกอื่นๆ ที่สามารถทำกำไรได้

บิตคอยน์ครองตลาดสกุลเงินดิจิทัลมาเป็นเวลาเกือบหนึ่งทศวรรษ และนี่ก็เป็นอีกเหตุผลที่ว่าทำไมบิตคอยน์จึงถูกมองเป็นสินทรัพย์ดิจิทัล นักลงทุนที่ลงทุนในบิตคอยน์ยังสามารถขยายการลงทุนและเก็บเกี่ยวผลตอบแทนได้จำนวนมาก โดยการขยายการลงทุนไปสู่สกุลเงินดิจิทัลทางเลือกประเภทอื่นๆ ที่เพิ่งเกิดขึ้นมาอย่าง ไลท์คอยน์ (Litecoin) และ อีเธอร์เลียม (Ethereum) ซึ่งมีศักยภาพในการลงทุนเช่นกัน อย่างไรก็ตาม ให้คิดอยู่เสมอว่าการลงทุน โดยเฉพาะการลงทุนที่ใช้การคาดการณ์โดยไม่ได้คิดคำนวณอย่างแน่นอนนั้นมีความเสี่ยง ดังนั้น คุณจึงควรลงทุนเพียงแค่จำนวนเงินที่คุณเต็มใจจะเสียมันไปเท่านั้น
ต้นปีที่ผ่านมา ได้พิสูจน์ให้เห็นแล้วว่าการตกลงซื้อขายบิตคอยน์เป็นการลงทุนที่คุ้มค่า การลงทุนแบบถัวเฉลี่ยต้นทุน (Dollar-Cost Average: DCA) ถือเป็นกลยุทธ์การซื้อขายที่ได้รับความนิยม ซึ่งเป็นการเลือกลงทุนโดยการซื้อบิตคอยน์ด้วยจำนวนเงินเท่าเดิมในทุกๆ ครั้งที่มีการลงทุน

Mission News Theme by Compete Themes.