Press "Enter" to skip to content

คู่มือบิทคอยน์สำหรับผู้เริ่มต้น

บิทคอยน์ คือ สกุลเงินดิจิตอลที่ใช้กันทั่วโลก โดยใช้ระบบคอมพิวเตอร์ในการคำนวณซึ่งจะไม่มีรูปแบบทางกายภาพให้จับต้องได้

บิทคอยน์  เป็นสกุลเงินดิจิตอลแบบแรกที่เป็นการกระจายอำนาจจากศูนย์กลาง  สิ่งที่คุณจำเป็นต้องมีคือ การเชื่อมต่อ
อินเทอเน็ต เพื่อโอนบิทคอยน์ อย่างปลอดภัยในที่ใดก็ได้บนโลกใบนี้  เพราะบิทคอยน์ คือ เหรียญที่มีการกระจายอำนาจจากศูนย์กลาง มูลค่าขอมันถูกประเมินโดยตลาดเสรี ซึ่งจะขึ้นอยู่กับอุปสงค์และอุปทานในขณะนั้น

บิทคอยน์ ถูกเก็บในที่อยู่ดิจิตอลที่หลากหลายที่ ซึ่งแพร่กระจายอยู่ในอินเทอร์เน็ต  มันคือเหรียญที่ต้องใช้การเข้ารหัสลับ ซึ่งมีฐานอยู่ในบล็อคเชนเทคโนโลยีหรือที่รู้จักกันในนาม เทคโนโลยีการเข้ารหัส ตั้งแต่มีการกระจายอำนาจจากศูนย์กลาง สกุลเงินนี้ไม่ได้ถูกควบคุมโดยผู้มีอำนาจในส่วนกลางเหมือนอย่าง สถาบันทางการเงิน หรือหน่วยงานรัฐบาล

บิทคอยน์ คืออะไร

จากที่กล่าวมาข้างต้น  บิทคอยน์ คือสกุลเงินดิจิตอลที่ถูกควบคุมโดยเครื่อข่ายที่ถูกกระจายอำนาจมาจากส่วนกลาง ซึ่งหมายความว่า ทุกๆ ธุรกรรมทางการเงินจะถูกบันทึกไว้ใน ล็อกอินสาธารณะและผู้ใช้จะสามารถคงความเป็นนิรนามของตัวเองไว้ในเครือข่ายโดยการใช้กุญแจในการเข้ารหัส นอกจากนี้ ยังหมายความว่าไม่จำเป็นต้องมีรูปแบบการยืนยันตัวตนเช่น เช่น เลขบัญชีที่เชื่อมต่อกับเจ้าของบัญชีบิทคอยน์ นั้นๆ

ผู้คนสามารถทำการขายหรือซื้อทุกสิ่งอย่างโดยปราศจากการถูกติดตามไปถึงต้นตอของตนเอง

อะไรที่อยู่เบื้องหลังบล็อกเชนเทคโนโลยีของบิทคอยน์

มาตรการและเครือข่ายของบิทคอยน์  ถูกสร้างบนบล็อกเชนเทคโลยี บล็อคเชนถูกพิจารณาเป็นการรวบรวมบัญชีดิจิตอลทางการเงินของประวัติการทำธุรกรรมทั้งหมดของบิตคอยน์ และธุรกรรมทั้งหมดนี้จะแบ่งเป็นบล็อก ซึ่งจะได้รับจุดแข็งมาจากโหนดที่กระจายทั่วโลกและทุกคนสามารถสร้างโหนดที่จะช่วยในการเก็บรักษาบล็อคเชนและช่วยให้มีการเจริญเติบโตอย่างต่อเนื่อง

ใครๆ ก็สามารถสร้างบัญชีกระเป๋าเงินบิทคอยน์ที่นำมาซึ่งประโยชน์มากมายเช่น การต่อต้านการเซ็นเซอร์และการเข้าถึง  ในขณะที่ธนาคารนั้นสร้างนโยบายที่ซึ่งเจ้าของบัญชีจะต้องปฏิบัติตาม ถ้าหากไม่ปฏิบัติตามธนาคารเหล่านี้สามารถระงับการทำธุรกรรม รวมไปถึงระงับบัญชีผู้ใช้ ในทางกลับกัน  เรื่องแบบนี้จะไม่มีทางเกิดขึ้นกับผู้ใช้บัญชีบิทคอยน์ เพราะจะไม่มีการแทรกแซงจากอำนาจส่วนกลางที่มาควบคุม

เมื่อผู้ใช้ต้องการจะส่งบิทคอยน์ ให้กับใครคนใดคนหนึ่ง  การทำธุรกรรมจะถูกสร้างขึ้นและเซ็นโดยผู้ใช้ด้วยกุญแจส่วนตัว และแสดงในเครือข่าย ผู้ใช้สามารถกลายเป็น นักขุด (miner)  โดยพื้นฐานแล้วนักขุด คือบุคคลผู้ตรวจสอบและยอมรับในทุกๆ การทำธุรกรรม และนำข้อมูลการทำธุรกรรมเหล่านั้นมาใส่ในบล็อกถัดไป และนำมาแสดงในบล็อคเชน

บิทคอยน์มีการเก็บที่ไหนและอย่างไร

บิทคอยน์จะถูกเก็บในกระเป๋าเงินดิจิตอลโดยเฉพาะ คุณสามารถคิดว่ามันเป็นเหมือนเงินธรรมดาที่เก็บอยู่ในกระเป๋าสตางค์ก็ได้ ในแต่ละกระเป๋าเงินนั้นจะมีที่อยู่ทางดิจิตอลสาธารณะที่ซึ่งบิทคอยน์เหล่านี้ได้ถูกเก็บเอาไว้

ที่อยู่ทางดิจิตอลนั้น จะเป็นไปตามการเรียงของตัวอักษรภาษาอังกฤษ (ความยาวประมาณ 30 ตัวอักษร) และตัวเลข จะไม่มีค่าใช้จ่ายในการสร้างกระเป๋าเงินใหม่ หรือการจำกัดของตัวเลขบนกระเป๋าเงินในบัญชีของผู้ใช้บิทคอยน์ ที่ควรจะมี  โดยกระเป๋าเงินดิจิตอลนั้นมีหลายประเภทซึ่งจะมีความปลอดภัยแตกต่างกันในแต่ละระดับ

อะไรคือประโยชน์ของการใช้บิทคอยน์

บิทคอยน์ มีความผันผวนทางการเงินสูง อีกทั้งมูลค่าก็เป็นที่คาดเดาได้ยากอีกเช่นกัน และตลาดของ คริปโตเคอร์เรนซี่ นั้นมีความไม่คงที่และผันผวนอยู่ตลอด ซึ่งจะหมายความว่า ใครที่หวังจะลงทุนต้องเตรียมตัวที่จะเผชิญกับ การขึ้นและลงของตลาด ในทางกลับกัน ประโยชน์ของการใช้ บิทคอยน์ นั้น คือสามารถทำธุรกรรมที่ได้ก็ได้บนโลกใบนี้

Mission News Theme by Compete Themes.